Những chiến lược của Satan, phần 1: chiến thuật “I-de-ven”

Phần 1 của những bài về trận chiến thiêng liêng: sự tấn công của sự dữ lợi dụng sự sợ hãi, tham lam dâm dục, vết thương và sự hững hờ, không nóng không lạnh của chúng ta.

“Nhưng Ta trách ngươi điều này : ngươi dung túng I-de-ven, …” (Khải huyền 2:20). “I-de-ven” là tên bị than trách trong Kính Thánh và lịch sử Kitô giáo. Cha mẹ không muốn đặt tên “Jezebel/I-de-ven” cho con mình và cũng không muốn dùng tên “Giuda Iscariot.” Trong sách Các Vua 1 và 2, I-de-ven là một hoàng hậu thờ tà thần, và trong sách Khải huyền bà là một ngôn sứ giả, kẻ dụ dỗ, quyến rũ người khác. Bà này tượng trưng cho sự gì?

Ngoài danh tính của bà trong lịch sử Israel thời cổ, I-de-ven còn được cọi là một “nguyên mẫu,” nghĩa là, một mô hình hoặc một biểu tượng của sự gian dữ đặc biệt là: quyến rũ, lợi dụng, thờ tà thần và giết người. Bà là tiêu biểu cho sự ghen ghét lời trung thực của ngôn sứ và thẩm quyền tôn giáo. Vì thế “I-de-ven” là tên người ta dùng cho chiến lược của ma quỷ, chiến lược được dựa trên sự sợ hãi, dâm dục, sự yếu đuối và tính không lạnh không nóng của chúng ta để thắng trận. Hiều biết chiến lược đó, hiểu tại sao nó hoạt động và hoạt động như thế nào là bước đầu tiên trong quá trình vượt thắng kế hoạch gian ác này của ma quỷ.

Thánh Y-nha-xiô Loyola gọi Satan là “kẻ thù của bản tính con người,” ngài so sánh nó với một đại tướng chuẩn bị để bao vây một thành trì. Đại tướng này tấn công ở điểm yếu nhất. Satan cũng vậy, “…tìm hiểu thấu mọi mặt nhân đức đối thần (tin, cậy, mến), nhân đức căn bản (khôn ngoan, công bình, can đảm và tiết độ) và các nhân đức luân lý. Khi thấy đâu là điểm yêu nhất và cần thiết nhất cho sự cứu rỗi của chúng ta, nó liền tấn công nơi đó và tấn công ào ạt.”

Satan triển khai chiến lược Jezebel, đặc biệt tìm những vết thương tình cảm mà qua đó nó có thể đi vào linh hồn chúng ta. Chiến lược Jezebel dùng sự quyến rũ, dụ dỗ và thao tác tấn công kẻ yếu ớt và những kẻ nghi ngờ, những phương thế mà sẽ không đem lại hiệu lực khi tấn công kẻ mạnh mẽ và vâng lời. Nói cách khác, khi chúng ta cho phép nỗi đau của mình trở nên sự tự thán, chiến lược Jezebel có chốn để hoạt động.

Những người bị nghiện tham gia nhóm Alcoholics Anonymous (Chương trình 12 bước chữa nghiện rượu) biết về điều này. Lời biếm của họ để chống lại việc tự thán mô tả quá trình này cách chính xác: “Tội tôi! Tội tôi quá! Đổ cho tôi một ly nữa uống cho nó trôi đi!” (Nói cách khác: “Nếu đời bạn cũng như tôi, bạn cũng say nghiện quên đời như tôi!”) Chiến lược Jezebel sẽ lau khô nước mắt và liếm sạch những vết thương của bạn. Và bước tới là cầm tay của bạn, dẫn bạn đi vào nơi mà bạn không nên vào.

Chúng ta học được điều gì từ những điểm này? Tất cả chúng ta đều đã bị thương. Chúng ta không thể cho phép những vết thương tâm linh bầm tím của chúng ta bị nhiễm trùng. Chúng ta không thể để những vết thương của chúng ta mưng mủ trở thành những cơn sốt oán giận và tự thán. Nếu chúng ta không cẩn thận, chúng ta qua lối mở này cho phép chiến lược Jezebel đi vào làm hại chúng ta. Nếu chúng ta không kháng cự lại những quyến rũ và thao tác của Jezebel với lòng can đảm và việc vâng lời Chúa, thánh Y-nha-xiô cảnh báo chúng ta, “…không một thú hoang nào trên trái đất này dữ tợn hơn kẻ thù của chúng ta và nó theo đuổi ý định ác độc của nó với những thủ đoạn ác hiểm lợi hại hơn nữa.”

Cuộc sống thánh thiện, khiêm tốn và sự được chữa lành được đan xen vào nhau, nối kết với nhau. Những yếu đuối và những vết thương lòng của chúng ta có thể là những chướng vật làm chúng ta vấp ngã. Chúng ta phải có sự khiêm nhường để thừa nhận những thiếu thốn của chúng ta trước mặt Chúa và xin ơn chữa lành.

Nếu chúng ta ăn năn tội mình mà không xin Chúa chữa lành, chúng ta sẽ tái phạm nhiều lần cũng tội ấy. Sám hối mà không chữa lành những vết thương mà là nguồn gốc của tội thì như là cắt đầu ngọn cỏ rồi ngạc nhiện thì nhìn thấy cỏ dại mọc trở lại. Tội dễ cắm rễ ở những nơi mà trái tim chúng ta đã bị tổn thương. Nếu chúng ta muốn được tự do thoát khỏi những tội phạm đi phạm lại, chúng ta phải tìm sự chữa lành cho những vết thương này. Chúng ta không thể được chữa lành nếu chúng ta không cầu xin để được chữa lành. Bước đầu tiên cho sự chữa lành của tâm hồn, phương thuốc căn bản cho tội, là nhìn vào Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên cây thập tự và nhận định những vết thương của chúng ta để chúng ta có thể dâng chúng lên cho Chúa.

Còn một bước nữa thường bị bỏ qua đó là những vết thương trong linh hồn chúng ta phải được làm tràn đầy với sự tốt lành, nhân đức và ân sủng. Vì thế, sự sám hối, sự hoán cải chân thực, việc được biến đổi trong Đức Kitô chủ yếu là nhờ chúng ta có những ước muốn tốt lành, thánh thiện. Đây là một việc bao gồm cả thân xác, linh hồn, sự quyết tâm, ý chí, tâm trí, ân sủng và sức sống. Bất cứ những tường thuật hoàn cải nào không bao gồm trọn vẹn những yếu tô này đều là ảo tưởng, một cách thức để vẫn sống đời tội lỗi trong khi tự cho rằng mình đã được cứu độ. Chiến lược Jezebel cướp đi từ chúng ta những ước muốn tốt lành, thánh thiện của và đặt trong chúng ta những lời hứa giả dối của những thần tượng có ý giết người.

Tuần này hãy đọc Các Vua quyển 1 và 2. Hãy lưu ý cách nhân vật Jezebel là biểu tượng của chiến lược Jezebel của Satan. Rồi suy niệm về những hình tượng đáng kinh sợ của sự trừng phạt của Thiên Chúa cho những môn đệ của Jezebel trong sách Khải huyền chương 2. Chúa Giêsu nói chúng ta phải khôn ngoan như rắn và đơn sơ như bồ câu (Mt. 10:16). Chỉ khi đó chúng ta mới có thể hoàn tất nhiệm vụ của mình. Đó là vừa kháng cự chiến lược của Jezebel, và sau đó là đánh bại nó.

Trong bài mới tôi sẽ nói về chiến lược khác của Jezebel đi đôi với chiến lược này. Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau.

Cha Robert McTeigue, SJ

Chuyển ngữ từ The strategies of Satan, Part 1: The “Jezebel” tactic